Với giá bán 30
Bảng/cốc, đây là loại cà phê đắt nhất thế giới được pha chế từ những hạt
nguyên liệu đã được xử lí qua hệ tiêu hóa của những chú voi.
Khi thưởng thức những cốc cà phê đặc biệt này, bạn có thể tạm quên đi 2 loại cà phê nổi tiếng khác là robusta và arabica.
Những suy nghĩ về việc thưởng thức một
cốc đồ uống được pha chế từ nguyên liệu đã đi qua đường tiêu hóa của voi
khiến không ít người ngại ngùng.
Tuy
nhiên, những cốc cà phê đặc biệt có xuất xứ từ phía Bắc Thái Lan này đã
vượt qua được trở ngại đó và trở thành loại cà phê đắt nhất thế giới.
Những chú voi sẽ được cho ăn các quả cà
phê đã chín, sau đó qua quá trình tiêu hóa với những phản ứng khác nhau
trong ruột, chúng sẽ đem lại một hương vị đặc biệt cho sản phẩm cuối
cùng.
Công nhân sẽ thu gom chất thải của voi sau đó lọc ra những hạt cà phê đạt tiêu chuẩn đem đi chế biến. Mặc
dù quá trình sản xuất khiến không ít người ngần ngại thưởng thức nhưng
trên thực tế, cà phê phân voi Thái Lan đã trở thành một loại đặc sản với
giá bán lên đến 1.100 USD/kg.
Ban đầu, loại cà phê này chỉ có mặt ở
một số khách sạn hạng VIP nằm ở phía bắc của Thái Lan, sau đó tiến sang
quần đảo Maldives và hiện tại là thủ đô Abu Dhabi của tiểu vương quốc
Abu Dhabi với mức giá là $50/cốc.
Blake
Dinkin, người sáng tạo ra loại cà phê này chia sẻ : “Chính nhờ nghiên
cứu khoa học đã khiến tôi theo đuổi ý tưởng sử dụng những con voi để tạo
ra loại cà phê này”.
Dinkin
đã sử dụng 300,000 USD để phát triển ý tưởng của mình, anh nói rằng:
“Khi những con voi ăn cà phê, axit trong dạ dày sẽ phân hủy một loại
protein có trong cà phê, chất gây ra vị đắng của loại đồ uống này. Chính
vì thế, khi uống cà phê phân voi, người dùng sẽ không còn cảm nhận được
vị đắng”.
Đây là loại cà phê tương tự như cà phê chồn hay Kopi Luwak, loại cà phê khá đắt được chế biến từ phân của con cầy hương.
Voi có thể tiêu hóa được nhiều cà phê
cho mỗi lần ăn, nhưng phải mất từ 15-30 giờ mới có thể thu được sản
phẩm. Sở dĩ như vậy vì chúng còn phải tiêu hóa chuối và một số hoa quả
khác chứ không chỉ ăn mỗi cà phê.
Dinkin
cho biết thêm: “Lý thuyết của tôi là một quá trình lên men tự nhiên
diễn ra trong ruột của con voi sẽ tạo ra một hương vị mà bạn không có
được từ các loại cà phê khác.
Các nhà bảo tồn đã từng nghi ngờ ý tưởng này khi họ nghĩ rằng caffein có thể làm ảnh hưởng xấu đến các chú voi.
Nhưng
Dinkin cho hay, ông đã cùng với bác sĩ thú y người Canada xét nghiệm
máu những chú voi ở sở thú và kết quả là chúng không hấp thụ caffein từ
việc ăn cà phê thô.
Khi
loại cà phê này tăng giá Dinkin nói đùa rằng voi là những người lao
động có hiệu quả vì phải mất 33kg cà phê thô để sản xuất 1kg thành phẩm.
Phần lớn hạt cà phê bị nhai, hỏng hoặc biến mất trong đống chất thải
của voi.
Theo Vietbao.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét