Một ly cà phê ngon cần những gì? Bản thân một ly cà phê ngon cần những điều thấy thì đơn giản nhưng rất tinh tế: từ chất liệu, cách chế biến, phục vụ, khung cảnh và đồng bạn.
Chất liệu cà phê chính là loại bột thành phẩm - kết quả của một quá trình từ
cây trồng trên cánh đồng cà phê tới quá trình thu hái, phân loại, chế biến,
rang, nghiền… Giống cà phê tốt phải là thứ cây được trồng tại vùng có khí hậu
nhiệt đới, á nhiệt đới, trên cao nguyên từ 500 m đến 2.000 m so với mực nước
biển, thích hợp nhất là đất đỏ bazan. Hạt giống cà phê tốt phải là thứ hạt của
trái đã chín đủ thời gian trưởng thành trên cây, tức là 5 tháng, mỗi năm một vụ
thu hoạch, có lượng ánh sáng mặt trời, lượng nước mưa và sương mù cần thiết để
hấp thụ đầy đủ khoáng chất trong lòng đất, không bị ô nhiễm bởi những hóa chất
và chất thải nhân tạo độc hại. Hạt cà phê xanh phải được phơi khô và tách khỏi
vỏ kịp thời để tránh lên men sinh học hoặc ẩm mốc khi bảo quản, giữ nguyên được
những chất liệu nguyên thủy về sinh học, thành phần hương vị và tinh dầu đặc
trưng của cà phê. Sau khi đã được thu hoạch và bảo quản đúng cách, hạt cà phê
cũng cần được chế biến trong những điều kiện tối ưu, được bóc vỏ, loại bỏ các
tạp chất, và được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, nơi khô ráo.
Khi sử dụng, hạt cà phê xanh sẽ được rang từng mẻ nhỏ, với nhiệt lượng vừa
phải để không bị cháy, vừa đúng độ cần để hơn ngàn hợp chất hữu cơ cấu thành
hạt cây kỳ diệu này tiết ra toàn bộ hương vị và tinh chất của nó. Ngay trước
khi uống, hạt cà phê đã rang sẽ được nghiền thành dạng nhỏ vụn cho tới xay kỹ
tùy cách pha chế.
Nước pha cà phê phải là thứ nước tự nhiên, không bị ô nhiễm, không tạp chất,
được đun sôi đến độ bốc hơi (100oC) và tùy theo sở thích có thể lọc qua hoặc
ngâm nhúng một liều lượng cà phê hạt đã rang và nghiền để chiết xuất hết tinh
dầu và hương vị cà phê trong thời gian thích hợp nhất (từ 3 đến 5 phút). Tùy
thị hiếu của người thưởng thức dung dịch cà phê đã pha chế này có thể dùng
nguyên chất, pha thêm nước sôi, sữa, sô cô la, đường, ca cao hoặc bơ hay những
thứ hương liệu khác để tăng sự phức hợp muôn màu muôn vẻ.
Cà phê có thể tự phục vụ tại nhà hay ngoài quán. Dù ở đâu, sự phục vụ đều
cần phải nhịp nhàng, thận trọng để không gây phiền hà, chia trí, khó chịu cho
người thưởng thức. Sự phục vụ tối ưu là sự phục vụ im lặng, gần như vô hình,
chứ không phải chăm sóc quá đáng, lộ liễu khiến người thưởng thức mất tự do
hoặc trở thành đối tượng của kẻ khác và mất đi mối quan hệ cần thiết với chính
bản thân và trải nghiệm khi thưởng thức. Sự phục vụ tối ưu là không thiếu không
thừa đối với tất cả mọi nhu cầu.
Không gian của việc thưởng thức cà phê có thể cũng đa dạng như cá tính của
người thưởng thức nhưng có thể phân loại thành 2 dạng chính cho hai nhu cầu
tưởng mâu thuẫn nhưng lại bổ túc cho nhau: nhu cầu tĩnh tâm và hội nhập. Với
nhu cầu tĩnh tâm, quán nên tĩnh lặng, màu sắc và âm thanh làm nền cho bối cảnh
phải là tối thiểu sẽ không gây sự rối trí và lạc lõng. Dạng quán này nên gần
với khung cảnh tự nhiên, mọi tiện nghi hiện đại nên để khuất lấp, chứ không lộ
liễu, tránh lạm dụng về ánh sáng, màu sắc, âm thanh, thiết kế... Đối với nhu
cầu hội nhập, người thưởng thức cà phê có nhu cầu giao lưu nên quán có thể mở
trên vỉa hè tại trung tâm thành phố để người thưởng thức có thể quan sát sinh
hoạt xung quanh hoặc có thể thiết kế những tấm kính lớn trong suốt để nhìn thấy
cả hai chiều, hoặc những tấm kính có thể nhìn thấy một chiều từ trong ra để
tránh sự tò mò.
Cà phê có đủ những điều kiện trên nhưng thiếu đồng điệu tri kỷ cùng uống thì
cũng mất đi hơn nửa phần thú vị. Vì vậy trong bạn hữu, chúng ta có thể có những
người bạn chỉ uống nước với nhau mới hào hứng, đồng thời cũng có những người
bạn - cả nam và nữ - tâm đắc nhất khi chia sẻ với nhau mọi điều bên cốc cà phê.
Hãy cho tôi biết bạn thường uống cà phê với ai, tôi có thể nói được bạn là
người thế nào. Nhưng ngay cả khi không có bạn cùng uống cà phê, thì cà phê vẫn
có thể trở thành tri âm tri kỷ của bạn!
Nguồn: Hiểu về cà phê. Bản quyền thuộc Trung Nguyên.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét